Tản mạn trước mùa thi

Khi tiếng ve kêu rộn ràng khắp nơi nơi cũng là lúc mùa hè đến. Hè đến báo hiệu một mùa thi, mùa của những đóa hoa phượng đỏ rực một góc trời, của băng lăng tím lãng mạn cho đôi bạn trẻ bịn rịn chia tay.

Nhắc đến mùa hè, không thể không nhắc đến tuổi học trò, đến những buổi học cuối cùng của những học sinh cuối cấp hay trên những nụ cười hớn hở của các em sắp được nghỉ học. Mùa hè cũng là mùa của một kì thi quan trọng, có tính chất quyết định đối với cuộc đời của rất nhiều em học sinh, đó chính là kì thi THPT quốc gia.

Chuyện thi cử đối với tôi đã qua đi hơn 20 năm rồi, cuộc sống hiện tại chỉ toàn là chất chứa những nỗi lo toan, thách thức của cuộc sống thường nhật chứ không phải là vấn đề đèn sách như thời còn là học sinh, sinh viên nữa. Quãng đời học sinh, sinh viên đó là một quãng thời gian không một ai có được lần thứ hai trong đời, là một bức tranh nhiều màu sắc tự nhiên, không có gán ghép, nhưng hiệu ứng tuổi trẻ đã làm nên một bức tranh đầy cảm xúc nên thơ.

Cùng hòa mình không khí của mùa hè nóng bức, một mùa thi căng thẳng nữa sắp diễn ra, tôi xin gửi tới các bạn một  bài thơ về mùa thi mà tôi đã sưu tầm được để các bạn cùng thưởng thức. Chúc cho mùa thi sắp tới thật bình yên và suôn sẻ. Chúc cho các sĩ tử năm nay sẽ vượt vũ môn một cách xuất sắc.

"MÙA THI 2018

Em lo lắng một mùa thi hối hả
Phượng rợp đường mùa hạ đã vội sang
Trước phòng thi, sĩ tử xếp hai hàng
Lo thấp thỏm mông lung rồi chẳng nhớ?

Trường tỉnh lỵ, chưa quen còn bỡ ngỡ
Trước cổng trường, dáng Mẹ đứng chờ con
Mười hai năm hy vọng đến mỏi mòn
Thương quang gánh chắt chiu từng hạt thóc

Đọc đề thi, con âm thầm nghẹn khóc
Tâm rối bời nét chữ cứ nghiêng nghiêng
Con cố vui để Mẹ bớt ưu phiền
Rồi thầm nghĩ "Mẹ đừng buồn Mẹ nhé!"

Mười tám tuổi, con đâu còn nhỏ bé?
Từng muỗng cơm Mẹ chăm chút cho con
Mỗi đêm về canh từng giấc ngủ ngon
Đâu biết được, Mẹ gầy theo năm tháng?

Mẹ vất vả trên nẻo đường đầy nắng
Con loay hoay chẳng làm hết bài thi
Bối rối lo âu con chẳng nhớ gì?
Xin lỗi Mẹ... xin Mẹ đừng kì vọng?

Vốn dĩ cuộc đời...chờ đợi...ước mong!"

Hà Nội, tháng 4 năm 2019 (ST)

Bạn cần hỗ trợ?