Top 10 quốc gia có truyền thống đón năm mới độc đáo nhất thế giới

Ném bánh mì vào tường, nói chuyện với những chú bò, cố tình làm đổ kem lên sàn... là một trong những phong tục truyền thống vô cùng kì lạ vào ngày đầu năm mới của những quốc gia này.

Mỗi đất nước có một nền văn hoá và tín ngưỡng khác nhau. Họ tin tưởng rằng nếu mình thực hiện những nghi lễ, những thói quen này vào ngày đầu tiên của năm mới thì cả năm sau đó sẽ trở nên sung túc và may mắn. Cùng điểm qua một số quốc gia có truyền thống đón năm mới độc đáo nhất Thế giới nha!

1. Estonia - Bữa ăn phong phú

Ăn 7 bữa một ngày thì chưa thấy may mắn đâu mà đã thấy béo bụng trước rồi

Cộng hoà Estonia là một quốc gia nằm ở Bắc Âu, tiếp giáp với Liên Xô và vịnh Phần Lan. Người Estonia quan niệm, vào những ngày đầu năm mới, nếu ăn trọn vẹn 7 bữa thì cuộc sống trong năm lúc nào cũng vui vẻ và no đủ.

2. Scotland - Người xông đất

Không có quà là không được vô nhà đâu nha

Một hình thức gần giống như "đạp đất" ở Việt Nam, Scotland rất chú trọng đến người đầu tiên đặt chân vào ngôi nhà mình trong năm mới. Nếu như người Việt Nam quan tâm đến tuổi tác, can chi ngũ hành có hợp với đường làm ăn, gia đạo của chủ nhà hay không, thì công dân của đất nước váy kẻ ô caro đỏ này yêu cầu bạn sẽ mang đến một món quà, tượng trưng cho sự may mắn và một khởi đầu mới.

3. Panama - Hình nộm rực cháy

Đất nước có sự giao thoa giữa nhiều nền văn hoá độc đáo- Panama lại có một kiểu đón nhận may mắn vô cùng đặt biệt, đó là đốt hình nộm hoặc hình ảnh. Hình nộm có thể được mô phỏng khuôn mặt một người nào đó bất kì, mà cũng có thể là... người nổi tiếng mà bạn yêu thích. Người Panama cho rằng hình nộm đang rực cháy là biểu tượng của sự thịnh vượng và tràn đầy may mắn.

 

Đốt hình nộm ở ở Panama mang ý nghĩa may mắn, còn ở Việt Nam hành động này chỉ có trong các lễ hóa vàng cho người đã khuất mà thôi

4. Phần Lan - Xem tương lai bằng hình dạng kim loại

Người Phần Lan tin rằng tương lai, vận mệnh của năm mới phụ thuộc vào hình dạng của... thiếc nóng chảy. Sau khi nấu chảy thiếc về dạng lỏng, họ đúc chúng vào một xô nước. Thiếc sẽ nhanh chóng nguội đi và có những hình dạng rất khác nhau. Sau đó người ta tiến hành quan sát, giải thích hình dạng và đưa ra kết quả dự đoán tương lai cho năm mới.

 

Xem tử vi bằng bốc lá số thay xin xăm là xưa lắm rồi, năm 2018 phải xem bằng kim loại mới chịu nha

5. Ireland - Ném bánh mì vào tường

Đây có lẽ là cách ăn Tết lãng phí nhất thế giới. Vào ngày đầu tiên của năm, người dân quốc đảo này sẽ thi nhau ném bánh mì vào tường để bản thân tránh khỏi những linh hồn ma quỷ.

 

Bánh mì không chỉ để ăn, bánh mì còn có thể xua đuổi ma quỷ

6. Bỉ & Romania - Nói chuyện với những chú bò

Không hẹn mà gặp, cả 2 quốc gia này đều có niềm tin "kì lạ" vào những chú bò. Họ sẽ cố tìm cách để "nói chuyện" và kết nối với con vật hiền lành này. Nếu chúng có "phản ứng" lại thì chứng tỏ họ đã thành công và hiển nhiên, năm mới sẽ ngập tràn may mắn.

 

Sữa bò đã ngon, mà nói chuyện với bò thì càng may mắn nữa

7. Thái Lan - lễ hội té nước

Quen thuộc nhất trong danh sách này là đất nước nằm ngay bên cạnh chúng ta - Thái Lan và lễ hội té nước nổi tiếng mang tên Songkran.

Thái Lan là đất nước theo đạo Phật nên Tết truyền thống sẽ diễn ra ngay dịp Phật Đản, thường là 3 ngày vào giữa tháng 4 (13/4- 15/4). Vào ngày này, mọi người sẽ đổ xô ra đường chơi té nước, bắn súng phun nước vào người nhau để gột rửa hết những nỗi buồn phiền của năm cũ, chào một năm mới tốt đẹp hơn. Hành động này còn nhằm tỏ lòng kính trọng đối với Đức Phật. Ngoài ra, việc dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng với họ.

 

Lễ hội té nước Songkran nổi tiếng ở xứ sở chùa vàng

8. Bolivia - Đồng xu ngọt ngào

Đúng như tên gọi, những đồng xu được đặt trong những chiếc bánh ngọt. Mọi người cùng nhau thưởng thức bánh, ai là người tìm được đồng xu trước sẽ là người may mắn nhất trong năm mới.

 

Cẩn thận khi vô tình ăn bánh mà nuốt cả đồng xu thì thật sự là không may mắn lắm đâu nha

9. Nhật Bản - 108 hồi chuông

Nhật Bản cũng là một quốc gia châu Á có đức tin to lớn với đạo Phật. Người dân xứ sở hoa anh đào có niềm tin rung đủ 108 hồi chuông sẽ mang lại sự thanh bạch và trong sạch cho tâm hồn. Họ cũng tin tưởng rằng may mắn sẽ mỉm cười với mình khi thực hiện nghi thức này trong những ngày đầu năm mới.

 

Rung 108 hồi chuông, tâm hồn sẽ trở nên trong sạch

10. Thuỵ Sĩ - Viên kem rơi

Người Thuỵ Sĩ tổ chức ăn Tết bằng cách cố ý đánh rơi những viên kem mát lạnh lên sàn nhà để giả làm... tuyết bởi họ xem tuyết chính là biểu tượng của sự an lành, may mắn. Ngoài ra họ còn mang tuyêt về nhà, đợi cho tan hết rồi rẩy khắp nền để quét cho khỏi bụi. Những ngày trong dịp đầu năm họ sẽ rủ nhau ra ngoài dạo chơi dưới những bông tuyết để chào đón những điều tốt đẹp và quên đi những muộn phiền trong năm cũ.

 

Viên kem trên sàn như những bông tuyết rơi, mang đến sự an lành cho năm mới

Bạn cần hỗ trợ?